Quy trình sản xuất thép

Quy trình sản xuất thép, tạo ra thép tấm, thép hình, ....

Giai đoạn 1: Xử lý quặng

Trong giai đoạn này các nguyên liệu đầu vào như: Quặng viên (Pellet),quặng sắt ( Iron ore), quặng thiêu kết, và các chất phụ gia như than cốc (coke), đá vôi (lime stone) được đưa vào lò nung (Blast furnace).

Nếu là phế liệu cũng sẽ được nung nóng tới 1 nhiệt độ nhất định để làm thành dòng kim loại nóng chảy (hot metal)

Giai đoạn 2: Tạo dòng thép nóng chảy

Dòng kim loại nóng chảy được hình thành từ giai đoạn 1, được dẫn tới lò cơ bản (Basic oxygen furnace), hoặc lò hồ quang điện (Electric arc furnace).Tại đây, kim loại nóng được xử lý, tách tạp chất và tạo ra sự tương quan giữa các thành phần hoá học. Là cơ sở để quyết định mẻ thép tạo ra cho loại sản phẩm nào, thuộc mác thép nào.Ví dụ mẻ thép sẽ dùng để cán thép thanh vằn SD390 thì các thành phần hoá học sẽ được điều chỉnh ngay ở giai đoạn này để cho ra mác thép SD390.

http://theptamhcm.com/kcfinder/upload/images/sxthepxd.jpg

Giai đoạn 3: Đúc tiếp liệu

Dòng kim loại sau khi ra khỏi giai đoạn 2 được đưa tới:

- Steel Castings: Đúc các sản phẩm khác.

- Tới lò đúc phôi: Từ lò này sẽ đúc ra 3 loại phôi:

Phôi thanh (Billet) là loại phôi thanh có tiết diện 100x100, 125x125, 150x150 dài 6-9-12 m. Thường dùng để cán kéo thép cuộn xây dựng, thép thành vằn.

Phôi phiến (Slab) loại phôi thành thường dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình. Có phôi Bloom là loại phôi có thể sử dụng thay thế cho phôi thanh và phôi phiến.

Sau khi, phôi được đúc xong có thể để ở hai trạng thái: Trạng thái nóng và trạng thái làm nguội.

Trạng thái nóng (hot direct rolling) trạng thái này duy trì phôi ở một nhiệt độ cao sau khi ra khỏi quá trình hình thành phôi để đưa thẳng vào quá trình cán sản phẩm.

Trạng thái nguội của phôi để chuyển tới các nhà máy khác và sẽ được làm nóng lại (Reheating furnace) tại các nhà máy đó để đưa vào quá trình cán sản phẩm.

http://theptamhcm.com/kcfinder/upload/images/sxthephinh%283%29.jpg

Giai đoạn 4: Cán

Phôi được đưa vào các nhà máy để cán ra các sản phẩm thép

- Đưa phôi vào nhà máy thép hình(Section mill) để cán ra các sản phẩm thép như sau:thép ray (Rail); thép cừ lòng máng (Sheet pile); thép hình các loại (Steel Shape); thép thanh xây dựng (Bar).

- Đưa phôi vào nhà máy thép (wire rode mill) để cán ra thép cuộn trơn xây dựng.

- Đưa phôi vào nhà máy thép tấm(Plate mill) để cán ra thép tấm đúc(Plate).

- Đưa phôi vào nhà máy thép cán nóng (Hot Strip mill), phôi sẽ được cán ra thép cuộn cán nóng (Hot roll coil-HRC). Hoặc thép tấm cắt (cắt ngay kho ra cuộn và đóng kiện). Trong quá trình cán ra thép cuộn cán nóng thép cuộn đang ở nhiệt độ cao(Ví dụ: 780oC) nếu muốn cán ra thép cuộn cán nguội (Cold roll coil-CRC) thì hạ nhiệt độ cuộn thép đó xuống nhiệt độ thích hợp(Ví dụ:480oc) và tiếp tục cán giảm độ dày. Như vậy, ngay ở giai đoạn này sản xuất ra thép cuộn cán nguội và thép cuộn cán nóng. Hiện nay, các nhà máy cán lại ở Việt Nam đang sử dụng Phôi thép cuộn cán nóng: (1,75-5,0 mm) sau đó đưa vào lò nung lên tới nhiệt độ thích hợp (Ví dụ 480oC) để cán giảm độ dày ra thép cuộn cán nguội

- Từ các nhà máy thép cán nóng sau khi cán ra thép cuộn cán nóng có thể đưa thẳng tới nhà máy cán thép ống hàn (welded pipe mill).

- Đưa phôi vào nhà máy cán thép ống đúc (Seemless pipe mill) để sản xuất ra thép ống đúc.

Trên đây, là quy trình sản xuất các sản phẩm thép. Như vậy chúng ta có thể hiểu được thép cán nguội, cán nóng sản xuất ra như thế nào.


Bài viết khác

Mua bán Bàn ghế Inox tại Bình Giang Hải Dương

Nội thất Phúc An Phát chuyên sản xuất Bàn ghế nội thất từ inox, sắt, gỗ tại Bình Giang Hải Dương uy tín, chất lượng, giá thành rẻ chỉ từ vài chục nghìn đồng


Phân biệt Pipe và tube

Chúng tôi tạo ra hướng dẫn này để quí khách hàng có thể dễ dàng phân biệt được các khải niệm về thép ống, đặc biệt đối với tiêu chuẩn của thép ống kéo nguội, thép trục kéo nguội hay còn gọi là thép láp, thép chuốt....


Công thức tính trọng lượng thép

Nhằm tạo thuận lợi trong công tác bán hàng và công tác tính toán lượng vật liệu của khách hàng, Chúng tôi đã tạo ra bảng tính toán khối lượng như dưới đây. Trong quá trình sử dụng bảng này, nếu quí khách hàng có yêu cầu hay thắc mắc gì. Xin hãy liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp.


Thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội - Cách phân biệt

Sau đâv là những lưu ý giúp cho chúng ta phân biệt thép cuộn cán nguội và thép cuộn cán nóng:


032 983 1995